Chính sách phát triểnDoanh nghiệpHỗ trợ doanh nghiệpKhoa học - Công nghệ

Các Định Nghĩa Liên Quan Đến Công Nghệ Số

Cùng với xu hướng công nghệ số hiện tại 4.0 trong phát triển toàn cầu trên toàn thế giới, các công ty liên tục thực hiện quy trình công nghệ kỹ thuật số.Hãy theo dõi bài viết dưới đây của tôi. Trong bài viết này, kinguboba.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Công nghệ số là gì?

Công nghệ số là quá trình chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang kinh doanh kỹ thuật số thông qua việc ứng dụng các công nghệ mới như: Dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), Điện toán đám mây (Cloud),… Phương thức làm việc , lãnh đạo, Quy trình làm việc, văn hóa doanh nghiệp.

Công nghệ kỹ thuật số, còn được gọi là chuyển đổi kỹ thuật số, có nghĩa là khi chúng ta có dữ liệu được số hóa, chúng ta  sử dụng các công nghệ như AI, dữ liệu lớn, v.v. để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra  giá trị mới. Có thể hiểu, chuyển đổi số với tư cách là giai đoạn số hóa hoàn toàn, là một cấp độ cao hơn so với số hóa.Ở cấp độ công nghệ kỹ thuật số này, ứng dụng sẽ mở ra những con đường đổi mới và sáng tạo mới trên toàn bộ lĩnh vực, thay vì chỉ nâng cao và hỗ trợ các phương pháp truyền thống. Theo nghĩa hẹp hơn, công nghệ số có thể được hình dung bằng thuật ngữ “văn phòng không giấy tờ”.

Hình 1: Định nghĩa, khái niệm

Thu hẹp khoảng cách giữa các phòng ban trong công ty: Khi công ty sử dụng công nghệ kỹ thuật số  trong quản lý tổng thể, các phòng ban có thể kết nối để hỗ trợ quá trình thông báo, xử lý hoặc ra quyết định. làm điều đó một cách nhanh chóng.

Nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị công ty: Khi các phòng ban được kết nối với nhau, Giám đốc điều hành có thể dễ dàng xem các báo cáo của bộ phận, thu nhập và chi phí.

Tối ưu hóa năng suất của nhân viên: Kể chuyện giúp các công ty hoàn thành chuyển đổi số công việc có giá trị thấp mà không phải trả phí. Do đó, nhân viên  có nhiều thời gian hơn để trau dồi kinh nghiệm và làm nhiều công việc có giá trị  hơn.

Nâng cao  năng lực cạnh tranh: Các công ty sử dụng nền tảng số hóa  có thể thực hiện và làm việc hiệu quả, chính xác và chất lượng cao hơn so với các công ty không sử dụng quy trình số hóa.

2. Thời đại kỹ thuật công nghệ số là gì?

Thời đại kỹ thuật số được coi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba. Thời đại kỹ thuật số bắt đầu với sự ra đời của máy tính cá nhân cùng với sự ra đời của công nghệ tiếp theo mang lại khả năng truyền tải thông tin một cách tự do và nhanh chóng.Thời đại kỹ thuật số  còn được gọi bằng các thuật ngữ khác như thời đại máy tính, thời đại thông tin hay thời đại truyền thông mới. Đây là thời kỳ trong lịch sử loài người với sự chuyển đổi từ nền công nghiệp truyền thống do công nghệ số hóa thông qua cuộc Cách mạng công nghiệp  mang lại sang nền kinh tế dựa trên tin học hóa. Thời đại kỹ thuật số được hình thành bằng cách tận dụng sự tiến bộ của máy tính. Tiến bộ công nghệ trong cuộc sống hàng ngày và tổ chức xã hội đã dẫn đến quá trình hiện đại hóa thông tin và truyền thông, trở thành động cơ của sự tiến hóa xã hội.

Hình 2: Thời đại hiện đại 

Nếu chỉ định nghĩa Thời đại Công nghệ 4.0 (hay còn gọi là Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4) là cụm từ bao hàm tất cả các công nghệ liên quan đến Hệ thống mạng-Vật lý, Internet of Things và hệ thống  Internet of Things liên quan. cho rằng  thời đại kỹ thuật số chỉ là phần mở rộng của kỷ nguyên số thứ

Nhưng không, kỷ nguyên của công nghệ số được xem như một kỷ nguyên khác bởi sức ảnh hưởng của nó là vô cùng lớn. Cuộc cách mạng này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến tất cả các ngành, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế của nhân loại. Đối với ngành công nghiệp, Công nghiệp 4.0 đang phá vỡ hầu hết các cơ sở sản xuất truyền thống ở tất cả các quốc gia, tạo ra những thay đổi lớn theo cách phi tuyến tính với tốc độ chưa từng thấy trước năm.

Khi  các công nghệ thông minh được triển khai trong các nhà máy và nơi làm việc,  máy móc sẽ  kết nối để tương tác với nhau và  con người trong một không gian mạng duy nhất.Hệ thống kiểm soát nhà máy thông minh cho chúng ta cơ hội hình dung toàn bộ chuỗi sản xuất và thậm chí  đưa ra quyết định một cách tự chủ.

Hình 3: Sự phát triển mạnh mẽ của các đối tác

Thời đại công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ tác động rất lớn đến các doanh nghiệp. Vì vậy, các công ty cần phải chủ động và thay đổi cách thức quản lý, hướng dẫn và cũng như sử dụng trong hoạt động sản xuất để đạt được  lợi ích cao nhất. Kỷ nguyên số ra đời cũng là một trong những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp, khi các doanh nghiệp tìm ra  giải pháp để tháo gỡ, thay đổi  giúp biến thách thức thành cơ hội, từ đó doanh nghiệp sẽ không ngừng phát triển và mở rộng vượt bậc. 

Doanh nghiệp  số là quá trình thay đổi phương thức quản lý, điều hành, quy trình sản xuất,… từ phương thức truyền thống sang phương thức ứng dụng hoàn hảo công nghệ số thông tin vào quá trình quản lý và sản xuất. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button