Hỗ trợ doanh nghiệp

Hỗ trợ doanh nghiệp thoát khỏi nghịch cảnh hiện tại 

Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị để hỗ trợ doanh nghiệp và ý chí quyết tâm, tinh thần tự lực, tự cường vươn lên khỏi “nghịch cảnh”. góp phần quan trọng  ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì triển vọng kinh tế tích cực của đất nước đến năm 2022, nâng cao niềm tin của doanh nghiệp vào các quyết sách kinh doanh của Đảng, Nhà nước và  Chính phủ.

1. Hỗ trợ doanh nghiệp  đúng lúc, đúng thời điểm

Có thể nói, năm 2021 là một chặng đường chông gai với nhiều “ngã rẽ”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) sẽ có những biện pháp cụ thể nào? và hỗ trợ các công ty trong việc  vượt qua khó khăn và thách thức?

Ông Trần Duy Đông: Bốn đợt dịch COVID-19 vào Việt Nam đã ảnh hưởng và sức ép rất lớn đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Nền kinh tế nói riêng phải đối mặt với  nhiều thách thức. Để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển và phục hồi kinh tế, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nhằm xử lý dịch bệnh, giữ cho nền kinh tế phát triển.

Hình 1: Giúp đỡ doanh nghiệp phát triển

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn phát huy tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp và lắng nghe mọi ý kiến, đề xuất của các công ty, doanh nhân.Chúng tôi đã chủ động tổ chức các cuộc gặp gỡ để lắng nghe những vướng mắc, khó khăn và đề xuất của giới doanh nghiệp, phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức thành công

Hội nghị Đối thoại Doanh nghiệp cấp Thủ tướng.

Đặc biệt, gần đây, Bộ đã tiên phong đề xuất  Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có những quyết sách kịp thời  tháo gỡ khó khăn  sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng và phục hồi trong tình hình đại dịch COVID19 hiện nay như các nghị quyết ủng hộ: # 41 / NQCP năm 2020, # 84 / NQCP năm 2020, # 105 / NQCP năm 2021, 97 / NQCP năm 2021…

Tôi có thể chia sẻ một số kết quả nổi bật như sau: Qua 5 đợt thực hiện Nghị quyết 97 / NQCP về Kế hoạch hỗ trợ điện Các khoản giảm hóa đơn, giảm giá điện, gần 17 nghìn tỷ đồng đã được trao cho các doanh nghiệp; Dự kiến ​​hỗ trợ  dịch vụ viễn thông theo gói hỗ trợ trong 3 tháng kể từ tháng 8/2021 là khoảng 4.000 tỷ đồng; Giúp người lao động tham gia chi trả an sinh xã hội tổng trị giá 30.000 tỷ đồng.Trong đó, Nghị quyết 105 / NQCP đã  cơ cấu lại 500.000 công ty trong thời hạn thanh toán, giữ nguyên nhóm nợ với mức dư nợ là 260.000.000 triệu đồng; 1,7 triệu công ty được miễn, giảm và giảm lãi suất với dư nợ gần 2,5 triệu  đồng.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực của hai đoàn công tác  của Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân; Loại bỏ các vấn đề liên quan đến đầu tư kinh doanh.

Hình 2: Chính phủ không ngừng đưa ra các giải pháp

Với vai trò là cơ quan một cửa thúc đẩy việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN) theo quy định của Đạo luật Hỗ trợ DNVVN và Nghị định 80/2021 / NĐCP, Cục đã phối hợp trực tiếp  với USAID LinkSME và một số tổ chức khác (JICA, Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore, Hiệp hội DNVVN Việt Nam, các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới…) thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ DNNVV. Đối với

này, trọng tâm là giúp các công ty giải quyết các thách thức phát sinh từ tác động của dịch bệnh liên quan đến việc tham gia vào chuỗi kết nối, giảm thiểu gián đoạn chuỗi cung ứng, tiếp cận tài chính và chuyển đổi kỹ thuật số, để tạo cơ sở cho phát triển bền vững.

Nhìn chung, các chính sách được ban hành với sự kết hợp của chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách  an sinh xã hội hoặc hỗ trợ ngành khác.Theo  tôi, sự hỗ trợ trên là rất đúng với nhu cầu của các doanh nghiệp, đúng lúc để  có thêm động lực, cơ sở để duy trì, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và hoàn toàn phù hợp với chính sách ưu tiên  của Chính phủ khẳng định chính phủ luôn đồng hành và lắng nghe các công ty.

Sự nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế của toàn hệ thống chính trị  và ý chí quyết tâm, tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát khỏi “nghịch cảnh” đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững an sinh xã hội. đảm bảo nền kinh tế tích cực Duy trì triển vọng của đất nước vào năm 2022 và tăng cường niềm tin của doanh nghiệp vào các quyết định của đảng, nhà nước và chính phủ.

2. giải pháp cho năm mới và cơ hội thi lại kỹ năng kinh doanh 

Để tiếp tục hỗ trợ công ty vượt qua khó khăn thách thức và tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai, những kế hoạch và chương trình cụ thể  cần thực hiện trong năm mới 2022 trong tương lai , Phó tướng?

Ông Trần Duy Đông: Tôi cho rằng cần thực hiện chương trình khôi phục  doanh nghiệp với một số giải pháp cụ thể. Đầu tiên là tiếp tục thúc đẩy  hỗ trợ để tăng tính thanh khoản của các công ty, ví dụ: B. gia hạn hoặc trì hoãn thời hạn nộp thuế; miễn thuế, phí, giảm nợ phải trả, giảm lãi suất tiền vay.Thứ hai, cung cấp bù lãi suất cho các công ty trong các ngành  bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch ‘COVID-19 và các nhóm  trọng tâm  phát triển chính để tạo động lực phục hồi  kinh tế.

Hình 3: Cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển

Ngoài ra, doanh nghiệp của chúng ta không thể không nằm ngoài cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, vì vậy, việc hỗ trợ các công ty trong chuyển đổi số,  khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ là điều cấp thiết.

Thứ năm là hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu  lao động, tuyển dụng và tái bố trí lao động, và nhiệm vụ quan trọng của tái cơ cấu  doanh nghiệp. Muốn vậy, các công ty phải cơ cấu lại quản lý tài chính và quản lý rủi ro.

Thứ sáu Tôi cho rằng cần tích cực đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ DNNVV theo quy định tại Nghị định 80/2021 / NĐCP của Chính phủ.Nhất quán tập trung vào  khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết và chuỗi giá trị, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Cuối cùng là việc triển khai  hiệu quả các hoạt động trong khuôn khổ các dự án hỗ trợ kỹ thuật cho hỗ trợ doanh nghiệp, như nền tảng để phát triển doanh nghiệp  bền vững.Một điểm mà các DNNVV cần không ngừng phát huy là tích cực ứng dụng  khoa học công nghệ để biến thách thức thành cơ hội, tạo ra các tiêu chuẩn giá trị mới và mở rộng thị trường để tham gia  sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Để tìm hiểu thêm thông tin, hãy truy cập Uy Danh nhé!

Related Articles

Back to top button