Khoa học - Công nghệTin Tức

Những Điều Cần Biết Về Siêu Vật Liệu

Graphene, một dạng cacbon hiếm, đã được trình bày tại Đại học Manchester vào năm 2004. Nó chứa các lớp carbon siêu vật liệu  dày một nguyên tử liên kết  với nhau để tạo thành mạng lục giác. Do đó, graphene có thể cứng hơn thép tới 200 lần nhưng nhẹ hơn 6 lần, đồng thời dẫn nhiệt, dẫn điện và mặc dù có bản chất gần như trong suốt nhưng lại cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Trong bài viết này, kinguboba.com sẽ thông tin đến bạn nội dung trên. 

1. Siêu vật liệu bộ xử lý

Theo Định luật Moore, hiệu suất CPU tăng gấp đôi khoảng 18 tháng một lần. Tuy nhiên, khi kích thước của bóng bán dẫn silicon đang đạt đến giới hạn, điều này có thể  không còn xảy ra nữa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng graphene có thể được sử dụng kết hợp với silicon để tạo ra những con chip  nhanh hơn, nhỏ hơn và sử dụng ít năng lượng hơn. IBM đã đầu tư 3 tỷ USD vào nghiên cứu graphene và  bộ vi xử lý graphene đầu tiên dự kiến ​​sẽ ra mắt thế giới máy tính vào năm 2019.

Hình 1: Bộ vi xử lý

Kể từ khi được phát hiện, các nhà khoa học và kỹ sư đã tìm ra nhiều cách để sử dụng loại vật liệu đặc biệt này. Dưới đây là một số cách sử dụng biểu đồ mà bạn có thể  thấy trong tương lai gần.

Chúng ta đang ở  thời kỳ hoàng kim siêu vật liệu của các thiết bị di động nên rõ ràng pin đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Samsung đã có một số thành công khi kết hợp graphene vào pin lithium-ion. Dongxu cũng trình làng viên pin graphene đầu tiên trên thế giới, dung lượng 4.800mAh nhưng có thể sạc đầy chỉ trong 15 phút. Sản phẩm  chưa được bán trên thị trường.Loại pin này  có tuổi thọ cao gấp 5 lần so với pin lithium-ion có dung lượng tương đương và có thể được sạc rất nhanh. Chúng cũng không độc hại và không gây nguy cơ cháy nổ Với  siêu tụ điện graphene, điện thoại thông minh có thể chạy cả tuần chỉ với  một lần sạc, ô tô điện cũng có thể đi xa hơn và cạnh tranh với ô tô động cơ đốt trong và việc sạc pin chỉ mất vài phút  giờ (dòng điện là thời gian sạc vẫn còn là một thách thức; ví dụ: xe điện).

2. Bảng mạch siêu vật liệu

Graphene, khi được in dưới dạng mạch trên giấy (hoặc vật liệu khác), có thể được đọc  bởi  đầu đọc RFID.Vé tàu, thiết bị đeo được, màn hình và cảm biến linh hoạt, hoặc thậm chí là hình xăm điện tử sử dụng công nghệ này có thể  trở nên phổ biến trong tương lai gần.

  • Cảm biến máy ảnh

Graphene nhạy cảm với ánh sáng hơn siêu vật liệu silicon  được sử dụng trong  cảm biến máy ảnh ngày nay. Điều này mở ra cánh cửa để camera hoạt động tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. (Nokia được cho là đang làm việc trên điện thoại thông minh có camera  cảm biến graphene sẽ sử dụng ít năng lượng hơn và rẻ hơn so với các camera hiện tại.)Độ trong suốt của Graphene (cho phép 97,7% ánh sáng xuyên qua) cũng mang lại tiềm năng cho các máy ảnh 3D và lấy nét sau. Các lớp graphene có thể được sắp xếp theo cách mà hình ảnh được chụp có thể được lấy nét ở các vị trí khác nhau ngay cả sau khi chụp.

Hình 2: Máy cảm ứng ánh sáng

  • Loa

Âm thanh của loa được định hình bởi dao động của các thành phần loa, dẫn đến việc loa chiếm đủ không gian và  ảnh hưởng đến kích thước của chúng.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã sử dụng nguyên lý nhiệt âm (tạo ra âm thanh bằng cách  làm nóng và làm mát liên tục các vật liệu) để tạo ra loa từ  aerogel graphene mỏng, không  rung.Lý tưởng cho các thiết bị di động, những chiếc loa này dễ dàng lắp đặt trên tường hoặc TV màn hình phẳng.

  • Màn hình cảm ứng

Vì graphene gần như hoàn toàn trong suốt nên nó có thể được phủ lên kính để tăng độ bền cho màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh.

Graphene cứng hơn kim cương, vì vậy màn hình siêu vật liệu phủ graphene gần như không thể  phá hủy, hoặc  ít nhất sẽ không bị vỡ nếu bạn trượt tay. Kính tráng graphene cũng có thể được sử dụng cho kính chắn gió, cửa sổ, v.v.. Màn hình  cong với đồ thị cũng  khó bị phá vỡ hơn.

  • Dụng cụ thể thao

Graphene cực kỳ nhẹ và bền. Đó là hai yếu tố luôn chiếm vị trí trung tâm khi nói đến thiết bị thể thao, và trong hầu hết các môn thể thao, chỉ nhẹ hơn một chút  là một điểm cộng rất lớn.Một ví dụ điển hình là xe đạp cao cấp sử dụng sợi carbon.

Hình 3: Dụng cụ thể thao duy trì độ bền

graphene được kết hợp với các sợi carbon có thể  giảm khối lượng trong khi vẫn duy trì độ bền. Công ty Dassi (Anh) đã sản xuất  khung xe đạp giàu đồ thị nặng 750 gam và hứa hẹn sẽ giảm xuống còn 350 gam trong thời gian tới.

Việc giảm trọng lượng cũng đang ảnh hưởng đến thế giới công nghệ khi  người dùng ngày càng tập trung vào các sản phẩm nhanh hơn, nhẹ hơn và mỏng hơn. Nếu các thiết bị dựa trên graphene thậm chí còn rẻ hơn, thì mọi thứ sẽ  tuyệt vời hơn.Đồ thị và tương lai

Hiện tại vẫn chưa biết  liệu graphene siêu vật liệu có thể đáp ứng kỳ vọng của chúng ta  hay không. Việc thay đổi thế giới sẽ là điều không thể tránh khỏi khi tiềm năng của nó được phát hiện, cho dù bị cản trở bởi  vấn đề chi phí hay sản xuất.

Trên đây chỉ là một vài ứng dụng vẽ đồ thị mà bạn có thể có quyền truy cập trong tương lai gần. Graphene cũng có thể  được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và y tế. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button