Chính sách phát triểnKhoa học - Công nghệTin Tức

Tìm Hiểu Về Khoa Học Phân Tích Dữ Liệu

Khoa học phân tích dữ liệu là một ngành quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nó đã sớm bộc lộ những tiềm năng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của thế giới. Với sự phát triển  và lan tỏa nhanh chóng, ngành khoa học dữ liệu chủ yếu thu hút sự quan tâm của các chuyên gia tại Việt Nam và  trên  thế giới. Trong bài viết này, kinguboba.com sẽ thông tin đến bạn nội dung trên. 

1. Khoa học phân tích dữ liệu ngành khoa học mới mẻ

Theo Dr. Lê Chí Ngọc, giáo sư Viện Toán ứng dụng và Khoa học Máy tính, ĐHQG TP.HCM, bắt đầu nghiên cứu tại Việt Nam cách đây 1.213 năm.Hiện tại, trường còn dạy các môn như khai phá dữ liệu, kho dữ liệu và trí tuệ kinh doanh. Ngoài ra,  một số trường đại học như Đại học Bách khoa, Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm (Hà Nội) dù sau này cũng dần đưa việc hướng dẫn và đào tạo sinh viên vào chương trình giảng dạy. Họ cũng tiến hành nghiên cứu và xuất bản các bài báo trong lĩnh vực này. .

Và phải kể đến, điển hình là nhóm nghiên cứu của Dr. Lê Hoàng Sơn (Đại học Khoa học – Đại học Quốc gia Hà Nội) tại Phân cụm, Phân cụm hay tại Viện Toán học Ứng dụng và Tin học, Viện Thông tin và Truyền thông (HNUE) cũng thực hiệnnghiên cứu về Dữ liệu lớn. Dữ liệu). Là các đơn vị bên ngoài, đặc biệt trong các ngành như viễn thông, y tế và giáo dục, còn có các nhóm nghiên cứu riêng biệt như Trung tâm Truyền hình Cabin VTV, Tập đoàn Giáo dục Topica, Công ty Cổ phần Học viện Equest hoặc Trung tâm CNTT Bộ Y tế. .Vào tháng 6 năm 2016, Viện John von Neumann lần đầu tiên tổ chức một cuộc thi  khoa học dữ liệu mang tên Entropy, bao gồm hai bảng thi đấu với nhau trong ba vòng.

Hình 1: Các cuộc thi được tổ chức rộng rãi

Đề cương bài kiểm tra bao gồm phần trắc nghiệm trực tuyến bao gồm các kiến ​​thức cơ bản về toán học và thống kê, khoa học máy tính và lập trình. Vòng bán kết  bao gồm cả bài thi trên máy tính và bài thi trên giấy. Ở vòng chung kết, các thí sinh xuất hiện trước Hội, thành phần đồng  giám khảo gồm các giáo sư, chuyên gia trong và ngoài nước. Ngoài ra, cuộc thi còn có sự góp mặt của các giáo sư  tên tuổi như GS.Ngô Bảo Châu (Đại học Chicago), GS. Vũ Hà Văn (Đại học Yale). Đây sẽ là cuộc thi thường niên về chủ đề khoa học dữ liệu đầu tiên tại Việt Nam với mong muốn tạo  sân chơi cho cộng đồng khoa học dữ liệu quảng bá và nâng cao nhận thức về lĩnh  vực này nhiều hơn ở Việt Nam. . Một trong những kỳ vọng tiếp theo của Ban tổ chức là  nâng tầm cuộc thi trong khu vực Đông Nam Á, để cuộc thi được biết đến nhiều hơn, chất lượng thí sinh ngày càng nâng cao.

2. Việt Nam và những thách thức trong việc tiếp cận khoa học phân tích dữ liệu

Đặc biệt đối với R&D trong khoa học dữ liệu  và  nhiều ngành khác  ở nước ta thực sự rất khó khăn.Bề rộng liên kết  giữa các nhóm nghiên cứu vẫn còn thiếu. Phần lớn chỉ giới hạn trong giới hạn quen biết  cá nhân nên  chưa xây dựng được một cộng đồng nghiên cứu lớn mạnh. Mặt khác, mặt kinh doanh của

vẫn  chưa thực sự chú trọng  đầu tư vào RandD mà tiếp tục sử dụng những thứ có sẵn hoặc sao chép  sản phẩm khác. Có một khoảng cách giữa  nghiên cứu và thực hành,  đòi hỏi phải tạo ra một đội ngũ trẻ, am hiểu công nghệ và giọng hát, do đó, việc thực hiện cần  nhiều thời gian hơn.

Hình 2: Các hạn chế trong nhận thức 

Ngoài ra, còn nhiều hạn chế Khoa học phân tích dữ liệu trong nhận thức và tầm nhìn về khoa học dữ liệu, dẫn đến các khoản đầu tư không phù hợp với tiềm năng phát triển.Điều này được thể hiện qua việc thiếu tập trung phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, đầu tư vào các yếu tố cơ sở hạ tầng kém như thiếu nguồn lực máy tính và chỉ có một cộng đồng  khoa học dữ liệu nhỏ ở Việt Nam.

Phục vụ  sự phát triển của khoa học dữ liệu đòi hỏi một tầm nhìn với những đầu tư dài hạn. Thông thường luôn có một nhóm và rất nhiều hỗ trợ  từ các công ty.

Hình 3: Các buổi giao lưu độc giả

Trong buổi giao lưu với độc giả của VJS, TS. Un Mai đến từ Trung tâm xuất sắc John Von Neumann – ĐHQG-HCM về tiềm năng  phân tích khoa học dữ liệu trong tương lai.Cách đây 1020 năm, khi CNTT đang phát triển rực rỡ, nước ta đã bỏ lỡ cơ hội trong khi  một số nước như Ấn Độ, Singapore đã nắm bắt cơ hội này và đạt được sự phát triển thần kỳ. Tại Hoa Kỳ, ước tính đến năm 2018 sẽ  cần  hơn một triệu chuyên gia trong tất cả các ngành. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng  thị trường còn hạn chế nên các nhà khoa học dữ liệu nhận được rất nhiều lời kêu gọi. Vô tình, điều này dẫn đến sự cạnh tranh khá gay gắt giữa các công ty và startup để giữ chân nhân tài dù  đưa ra mức lương và quy định khá hậu hĩnh. Xu hướng thuê ngoài

dự án đang quay trở lại châu Á, nơi có nguồn lao động dồi dào Khoa học phân tích dữ liệu và chất lượng tốt như thị trường trong nước.Vì vậy, đây là  thời điểm rất tốt để nước ta nâng tầm. Ông cũng bày tỏ  tin tưởng  Việt Nam có tiềm năng dẫn đầu  Đông Nam Á về khoa học dữ liệu. Tuy nhiên, để đạt được điều này, chúng ta phải chuẩn bị siêng năng và tỉ mỉ để phát huy hết khả năng của mình. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button