Chính sách phát triểnDoanh nghiệpHỗ trợ doanh nghiệpTin Tức

Vai Trò Công Nghệ Thông Tin Trong Cuộc Sống

Các lĩnh vực chính của công nghệ thông tin bao gồm thu thập, xử lý, lưu trữ và phân phối âm thanh, phim ảnh, văn bản và thông tin kỹ thuật số sử dụng vi điện tử dựa trên sự kết hợp giữa máy tính và phương tiện truyền thông. Một số lĩnh vực hiện đại và nổi bật nhất là: tiêu chuẩn web thế hệ tiếp theo, tin sinh học, điện toán đám mây, hệ thống thông tin toàn cầu, kiến ​​thức toàn diện và nhiều lĩnh vực khác. Nghiên cứu chủ yếu được phát triển  trong  khoa học máy tính. Trong bài viết này, kinguboba.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Vai trò của  công nghệ thông tin đối với đời sống

Vai trò của công nghệ đối với đời sống

  • Giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn

Khi công nghệ thông tin chưa phát triển, khi Internet chưa xuất hiện thì việc chia sẻ và trò chuyện của mọi người trong các lĩnh vực khác nhau là điều vô cùng khó khăn. Có những đơn thư,  bưu kiện phải cả tháng trời mới đến nơi nên không thể nắm bắt thông tin kịp thời. Hiện nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển, Internet phủ sóng hầu hết các khu vực trên thế giới, việc liên lạc và thu thập thông tin trở nên dễ dàng hơn. Các cuộc gọi video,  email được trả lời nhanh chóng, mạng xã hội mà chúng ta  sử dụng là những thành tựu, bước tiến lớn trong chung phát triển  của loài người.

  • Kiếm tiền một cách tiện lợi

Nếu bạn đang đói mà  không muốn nấu nướng, ngại ra ngoài mua đồ thì giờ đây đã có những ứng dụng như Now, Grabfood, Gofood … sẽ giao hàng đến tận nhà cho bạn. Các giao dịch ngân hàng chỉ nên thực hiện qua điện thoại để bạn không phải đến tận nơi để thanh toán và không phải xếp hàng dài chờ đợi đến lượt mình. Bạn có thể đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay mà không cần thông qua  ai hay  quầy  thanh toán, bạn chỉ cần ứng dụng trên điện thoại và đặt ngay tại nhà. Tất cả những tiện ích trên  là sự tiến hóa của công nghệ thông tin.

  • Làm cho việc học trở nên thú vị hơn

Bài học cổ lỗ sĩ, bài  giảng của thầy cô khiến bạn không thể  tưởng tượng nổi, máy chiếu, màn hình led,  phòng thí nghiệm  là nơi sẽ mang đến cho bạn những hình ảnh sống động nhất, những ví dụ sinh động nhất, trực quan, cho bạn  khám phá và sáng tạo. Chưa kể các khóa học trực tuyến bổ sung tại nhà, bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Hình 1: Làm việc trở nên thú vị hơn

  • Giúp tạo việc làm mới

Lập trình viên, thiết kế website,  phát triển phần mềm,… Đây là một số  công việc chỉ có thể tồn tại nhờ sự hiện diện của công nghệ thông tin.

Ngoài ra, công nghệ thông tin còn  giúp ích rất nhiều cho các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, pháp y, v.v.

2. Ngành công nghệ thông tin

  1. Ngành công nghệ thông tin  là gì? Gồm những giống chó nào?

Công nghệ thông tin (CNTT) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng Internet và hệ thống máy tính được sử dụng để phân phối và xử lý dữ liệu, để trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.Tóm lại, đó là việc sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra, xử lý, truyền tải, lưu trữ và khai thác thông tin.

Ví dụ bạn đang đọc trong bài 123Job này  cũng  là một sản phẩm của ngành công nghệ thông tin này. Để  bài báo này đến được với người đọc, chúng ta cần tạo một hệ thống dữ liệu (công nghệ) để các nhà xuất bản có thể nhập các bài báo. Để người đọc cảm thấy thoải mái khi đọc những bài viết này, chúng tôi tiếp tục xây dựng và thiết kế lại giao diện người dùng (công nghệ) của website để sản phẩm cuối cùng là những bài báo (thông tin) mà người đọc có thể tiếp cận  một cách tối ưu.

Hình 2: Các nhiệm vụ của hệ thống dữ liệu 

Trong trường hợp này, sinh viên CNTT được giao nhiệm vụ tạo ra một hệ thống dữ liệu và một trang web để cung cấp cho người dùng những hình ảnh trực quan sinh động.Hiện nay, ngành công nghệ thông tin thường được chia thành 5  ngành nghề phổ biến bao gồm: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông, và phát triển phần mềm. Hai ngành “hot” nhất hiện nay và trong tương lai  là kỹ thuật phần mềm và bảo mật thông tin.

  1. Bạn sẽ làm gì sau khi học khoa học máy tính? Từ đâu?

Có  nhiều lựa chọn cho sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin, cách thức xin việc và làm việc sau khi tốt nghiệp:

Đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm có thể làm  việc như Lập trình viên, Kỹ sư cầu nối, Kiểm thử phần mềm, Đảm bảo chất lượng phần mềm, Quản lý dự án, Giám đốc kỹ thuật.

Đối với chuyên ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các công ty  thiết kế đồ họa,  công ty trò chơi, studio ảnh hoặc các công ty tạo giao diện người dùng cho các trang web.

Trong ngành mạng máy tính, sinh viên tốt nghiệp làm việc trong các công ty, công ty có thể triển khai hệ thống mạng nội bộ và mạng không dây tại nơi làm việc, hoặc trở thành  kỹ sư cầu nối  mạng trong các công ty lớn hoặc công ty nước ngoài tại Nhật Bản hoặc Hoa Kỳ…

Hình 3: Khoa học máy tính

Đối với bảo mật thông tin, sinh viên tốt nghiệp có thể theo đuổi các nghề như quản trị viên an ninh mạng và máy chủ, chuyên gia bảo mật cơ sở dữ liệu, nhà phân tích và tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin để đảm bảo an ninh, chuyên gia kiểm tra và đánh giá an toàn thông tin cho mạng và hệ thống, chuyên gia đánh giá lỗ hổng , lỗ hổng và quản lý sự cố

Lập trình viên sự cố an toàn thông tin và nhà phát triển các ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, chuyên gia phân tích phần mềm độc hại và ứng phó với sự cố máy tính khẩn cấp …Ngoài ra, công nghệ thông tin có mặt trong mọi mặt của đời sống xã hội ngày nay nên sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin  không phải lo lắng  về vấn đề việc làm nhiều như  các ngành  khác. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button