Chính sách phát triểnDoanh nghiệpHỗ trợ doanh nghiệpKhoa học - Công nghệ

Vai Trò Của Chuyển Đổi Số

Chuyển đổi số góp phần vào việc thay đổi tư duy, cách thức tổ chức con người, dữ liệu và quy trình để tạo ra những giá trị mới. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay. tìm hiểu chúng là gì và ý nghĩa của việc thực hiện điều này với bối cảnh hiện tại ở Việt Nam. Trong bài viết này, kinguboba.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Định nghĩa chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là việc ứng dụng, tích hợp các công nghệ kỹ thuật số để hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp. Sử dụng công nghệ làm nền tảng, nòng cốt thay đổi cách thức vận hành của mô hình kinh doanh cũng như góp phần tạo ra giá trị kinh tế, sự linh hoạt, tốc độ.

Với việc công nghệ, mọi phương thức điều hành, lãnh đạo, văn hóa và quy trình làm việc trong công ty sẽ thay đổi. Các mô hình kinh doanh truyền thống trước kia sẽ được thay thế dẫn bởi các mô hình dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud) hay mô hình Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), …

Hình 1: Định nghĩa, khái niệm

Mức độ chuyển đổi kỹ thuật số  là chìa khóa thành công cho các công ty. Các công ty cũng có thể áp dụng các quy trình chuyển đổi kỹ thuật số thông qua quan hệ đối tác nội bộ, tư duy thiết kế và sử dụng các công nghệ hàng đầu. Chính xác thì chuyển đổi kỹ thuật số  là gì và có những cấp độ nào?

Chuyển đổi kỹ thuật số là quá trình tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào các khía cạnh của một tổ chức để nó có thể đáp ứng với sự thay đổi của thị trường và nhu cầu kinh doanh.

Các giải pháp kỹ thuật số khai thác các kiểu đổi mới và sáng tạo mới thay vì chỉ nâng cao và hỗ trợ các phương pháp tiếp cận truyền thống.

Sự phát triển trong nền kinh tế kỹ thuật số ảnh hưởng đến cả các công ty cá nhân và toàn bộ các bộ phận của xã hội như chính phủ, truyền thông, nghệ thuật, chăm sóc sức khỏe và khoa học.

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số không phải là mục tiêu cuối cùng của một công ty.Đây chỉ là một công cụ để các công ty đạt được các mục tiêu chiến lược của mình. Về cơ bản, lợi thế cạnh tranh là điều mà mọi doanh nghiệp đều phấn đấu. Các doanh nghiệp không thể dành ngân sách cho các khoản đầu tư  công nghệ lớn nếu không có  kế hoạch rõ ràng với các mục tiêu cụ thể.

2. Vai trò của chuyển đổi số ở Việt Nam?

Theo nghiên cứu, việc chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp:

– Tăng tốc độ ra thị trường

– Tăng cường vị thế cạnh tranh 

– Tăng năng suất của nhân viên

– Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận

– Nâng cao trải nghiệm, thu hút khách hàng

Hình 2: Tại Việt Nam, các mô hình công nghệ số đang đem đến nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp.

Ứng dụng việc chuyển đối số đang ra thêm nhiều dịch vụ có ích hơn cho người dân và tận dụng tối đa nguồn lực xã hội. Tuy nhiên cũng chính việc công nghệ số lại gây ra những mâu thuẫn, đặc biệt là với cách thức kinh doanh truyền thống.

Xu hướng công nghệ số bắt buộc các tổ chức, doanh nghiệp phải có sự thay đổi mạnh mẽ hơn để tồn tại và phát triển. 

Với dân số đông, khả năng tiếp cận công nghệ cao, nền kinh tế ổn đỉnh, Việt Nam đang được đánh giá có lợi thế rất lớn trong việc công nghệ số và góp phần tạo nên những đột phá trên thị trường, góp phần xây dựng chuỗi giá trị toàn cầu.

3. Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa?

Không ít người đang đánh đồng số hóa (Digitization) và công nghệ số (Digitalization). 

Số hóa đơn thuần là việc các doanh nghiệp sử dụng các công cụ kỹ thuật để tự động hóa và cải thiện hiệu suất làm việc tại thời điểm hiện tại mà không làm thay đổi bản chất nội tại của mô hình kinh doanh.

công nghệ số thì khác. Đây là một quá trình biến đổi toàn diện. Nó giống như quá trình tiến hóa từ kén – sâu – bướm. Việc công nghệ số đem cách làm hiện tại thay đổi hoàn toàn, một số trường toàn bộ các bộ phận doanh nghiệp đều được cơ cấu và thay đổi đề phù hợp với mô hình và định hướng hoạt động mới. Việc làm này nhằm đảm bảo mục tiêu cải tiến toàn diện và tạo ra nhiều giá trị với tổ chức hơn.

Hình 3: Sự khác biệt của hai hình thức số hóa

Tóm lại, nếu mới chỉ đầu tư vào công nghệ nhằm số hóa các chức năng thì đó chưa đủ để chuyển đổi số thực sự cho một doanh nghiệp hay cả một ngành, lĩnh vực. Việc số hóa mới chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa đủ. công nghệ số đòi hỏi tính cách mạng, sử mở rộng, phải thay đổi liên tục, thử nghiệm, thích nghi nhằm tối ưu hóa quy trình, tăng trải nghiệm khách hàng, nâng cao năng suất và số hóa các sản phẩm của mình.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm số hóa cũng như công nghệ số cùng ý nghĩa của việc chuyển đối số với sự phát triển của doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

 

Related Articles

Back to top button